Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Công dụng chữa bệnh của trái nhàu

Cây Nhàu có nguồn gốc từ châu Á và châu Úc, phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam... Cây thường mọc ở độ cao từ 0 m – 500 m tính từ mực nước biển. Ở nước ta, cây Nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông, suối, ao hồ hoặc mương rạch khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.Thật ra trái nhàu và quả nhàu là một. Tuy nhiên, loại trái cây này chưa được phổ biến lắm, nên thêm một cách trình bày khác cũng nhằm để giới thiệu cây nhàu đến gần với đông đảo bà con mình hơn. Hi vọng mọi người đều biết được Việt Nam ta cũng có cây thuốc quý nhiều công dụng này.

Theo y học cổ truyền, trái nhàu có vị chát, quy vào kinh thận, đại tràng, có công năng nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh, hoạt huyết. Được dùng trị táo bón, tiểu tiện không thông, điều kinh, hạ sốt, chữa ho, hen, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Dịch quả nhàu chứa chất damnacanthal có tác dụng ức chế nhiều loại tế bào ung thư do làm giảm lượng máu tới khối u. Dịch chiết quả nhàu còn làm giảm sự tiết dịch của niêm mạc dạ dày, tá tràng, hỗ trợ rất tốt cho bệnh viêm dạ dày thể đa toan hoặc trường hợp trào ngược dịch dạ dày, viêm phế quản, hen suyễn, các bệnh tự miễn: viêm khớp dạng thấp, vảy nến, tiểu đường type 2, bệnh luput ban đỏ, bệnh nhiễm khuẩn, viêm gan mạn tính…

Trong một nghiên cứu tại ĐH phụ nữ Maharashtra, Ấn Độ với nội dung là:“Đánh giá tác dụng điều biến miễn dịch của Nhàu trên tế bào lympho B và T”, đã cho kết quả là dịch chiết cồn của quả nhàu có tác dụng làm tăng đáp ứng miễn dịch thể dịch lên 33% đồng thời cũng chứng minh đặc tính điều biến miễn dịch cả thể dịch và tế bào của Nhàu.

Tác dụng quả Nhàu tươi:

  • Quả chín ăn cho dễ tiêu hóa, làm thuốc điều kinh.
  • Quả nhàu già : Nướng chín ăn chữa kiết lỵ, ho hen, cảm. Dùng tốt cho người bệnh tiểu đường type 2, phù thũng.
  • Quả nhàu non : Thái nhỏ phơi khô có tác dụng như rễ nhàu. 
  • Quả nhàu chín đắp lên mụn cóc băng kín, ngày thay 2-3 lần làm mụn cóc sẽ rụng.

Trái nhàu tươi

Bài thuốc bào chế từ quả Nhàu chín:

Nguyên liệu : 

1 kg quả Nhàu chín không bị dập nát, hư thối, đường cát 200g, 1200ml rượu trắng 40 độ .

Cách làm :

  • Quả nhàu rửa sạch, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. 
  • Cho 200g đường cát vào trộn đều, để vào lọ thủy tinh đậy kín, ủ 5 ngày đêm
  • Sau đó đổ 1200ml rượu trắng vào trộn đều 
  • Ép lấy nước ép trái nhàu, đổ vào chai thủy tinh sạch để dành dùng dần. 

Công dụng :

Tăng huyết áp, mất ngủ, táo bón, đau lưng, nhức mỏi tay chân, gout, kinh nguyệt không đều, khí hư bạch đới.

Cách dùng:

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 muỗng canh (5ml) sau khi ăn. Nếu không uống được rượu thì pha loãng với nước đun sôi để nguội.
Trái nhàu chín

Mong rằng những chia sẻ xung quanh cây nhàu đã cung cấp cho các bạn một số thông tin bổ ích. Những nghiên cứu khoa học về công dụng chữa bệnh của cây thuốc này vẫn đang được tiếp tục nhằm đem đến cho chúng ta những phương pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét